Từ năm 20một6 tới 2022, klặng ngạch xuất khẩu điện tử, máy tính tăng một93% và klặng ngạch xuất khẩu điện thoại thông minh tăng 68%. Điều này phản ánh việc Việt Nam đang tiến tới chuỗi giá trị với tư mọih là nền tài chính kim chỉ nan xuất khẩu so với mọi thành phầm sở hữu giá trị ngày càng tăng cao.

Thống kê của Tổng cục Thống kê nêu rõ, vốn tài trợ quốc tế (FDI) vào nghành nghề dịch vụ sản xuất và chế biến hóa ghi nhận đạt 8,4 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn tài trợ quốc tế trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2023. 379 dự án new sở hữu vốn đăng ký cấp new là 5,4 tỷ USD. Trong số 345 dự án hiện hữu, sở hữu 225 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 2,một tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, về không hề thiếu quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu mức tài trợ vào Việt Nam to nhất, sở hữu thể kể tới Singapore với 25% tổng vốn tài trợ trị giá một,4 tỷ USD. Trung Quốc sở hữu tổng vốn tài trợ to thứ nhì, chiếm 23% vốn tài trợ... Tại Việt Nam, miền Bắc thu hút tài trợ to nhất với 3,4 tỷ USD tương đương 63% dự án FDI sản xuất đăng ký new. Trong lúc đó, miền Nam đứng thứ nhì với tổng vốn tài trợ đạt một,4 tỷ USD thường xuyên 27% dự án. Về số dự án, Miền Bắc cũng giữ vị trí trước tiên với 238 dự án new, miền Nam ghi nhận một22 dự án và một9 dự án tại Miền Trung.  

Trong lúc đó, theo Trading Economics, chỉ số nhà quản trị sắm sửa và chọn lựa (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam tạo thêm 50,5 điểm trong tháng 8 năm 2023 từ mức 48,7 của tháng 7. Đây là mức tăng trưởng trước tiên trên ngưỡng 50 điểm Tính từ lúc tháng 2 năm 2023 lúc sản lượng, con số đơn đặt hàng new và doanh số bán thành phầm ở quốc tế đều tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, sức tiêu thụ cũng tăng lần trước tiên trong 6 tháng và là mức rõ rệt nhất Tính từ lúc tháng 9 năm 2022. 

Hạ tầng phần đông khu công nghiệp (KCN) đang cần được không ngừng mở rộng

Năm 2023, với 397 KCN được xây chứa với tổng diện tích đất là 1 trong mỗi22.900 ha. Trong số đó, 292 KCN đang hoạt động và sinh hoạt với tổng diện tích đất hơn 87.một00 ha. một06 KCN khác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700 ha. Các KCN trên toàn quốc với tỷ trọng lấp đầy cao trên 80%, trong đó rất nhiều tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và rất nhiều tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 9một%. 

Khu vực tài chính trọng điểm phía Bắc ghi nhận 68 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt một2.000 ha. Giá đất cho thuê tăng ở mức 30% theo năm, đạt trung phân bình một38 USD/m2/số lần thuê. Khách thuê tại khu vực này chủ yếu hoạt động và sinh hoạt trong nghành nghề dịch vụ điện tử và máy tính, sản xuất thi công ráp ô-tô, táy máyc và trang bị cũng như phần đông cấu kiện liên quan tới tích điện mặt trời. Một số doanh nghiệp vượt trội với hoạt động và sinh hoạt tại phía Bắc tổng quan Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda và Vinfast. Khu tài chính phía Bắc với mạng lưới đường bộ nhữngh tân và phát triển, tăng cường kết nối giữa TP. hà Nội và phần đông tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hcửa quan Dương, Hcửa quan Phòng và Quảng Ninh. Khu vực này trang bịng thời ba cảng đó là Cảng Hcửa quan Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện và Cảng Cái Lân, thực hành tạo ra phần đông liên kết tiện lợi tới phần đông thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, từ đó củng cố kỹ năng khó khăn công nghiệp của vùng.

Khu vực tài chính trọng điểm phía Nam ghi nhận một22 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Giá cho thuê đất tăng một5% theo năm và đạt tới trung tị nạnhnh tại một74 USD/m2/mốc giới hạn thuê. Khách thuê chủ yếu sinh hoạt trong nghành nghề chế vươn lên là thực phẩm và nước giquan ải khát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phầm cao su thiên nhiên và nhựa. Một số vị khách thuê vượt trội sở hữu thể kể tới LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Về hạ tầng, khu kinh tế tài chính phía Nam hiện đợi đợi dự án Vành đai 3 (dự kiến hoàn thành vào năm 2026), Vành đai 4 (dự kiến hoàn thành vào năm 2028) và cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự kiến hoàn thành vào năm 2025). Ngày 3một tháng 8 năm 2023, ba gói thầu chính tại Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đồng Nai và Nhà ga số 3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP.HCM vẫn được khởi công. Sân bay quốc tế Long Thành sẽ mang 3 giai đoạn với diện tích 5.580 ha và tổng vốn tài trợ một4 tỷ USD. Tất cả đều giai đoạn của siêu dự án ước tính sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2050. Nhà ga số 3 của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ước tính mang tiêu tiêu thụ khoảng 45một triệu USD và dự kiến sẽ đi vào hoạt động và sinh hoạt trong nửa cuối năm 2025. 

Tương lai hứa hứa hẹn khởi sắc của bất động sản công nghiệp

 Sự ngày càng tăng trong chỉ số PMI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thđấy nhiều hứa hứa của thị trường (Hình ảnh: PV)

Sự tăng thêm trong chỉ số PMI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thđó nhiều hứa hứa của thị trường. Ngoài ra, rất nhiều đơn vị tư vấn như Savills cũng ghi nhận ngày rộng lớn yêu cầu và số lượt khảo sát vị trí từ rất nhiều doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương nghiệp điện tử đa quốc gia, phản ánh yêu cầu tăng trưởng so với rất nhiều thành phầm công nghiệp.

Bất chấp những khó khăn toàn thị trường quốc tế, Việt Nam dự kiến duy trì mức tăng trưởng tài chính nkhô nóng hao chóng trong trung hạn lúc xuất khẩu phục hồi; vật dụngng thời, sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự dịch chuyển trong chuỗi phục vụ yêu cầu sản xuất toàn thị trường quốc tế sang phần đông trung tâm sản xuất khó khăn ở Đông Nam Á. 

“Việt Nam cho thđó sự tăng trưởng ổn định nhờ hầu hết động lực chính của thị trường, bao hàm lực lượng lao động trẻ và năng động, đầu tư chi tiêu lao động khó khăn, nền kinh tế tài chính kim chỉ nan xuất khẩu, môi trường thiên nhiên sale ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào hầu hết Hiệp định Thương mại tự do. Với việc ký kết một5 Hiệp định Thương mại tự do và đang trong thời kì thương thuyết 3 Hiệp định khác, Việt Nam sẽ tham gia vào nhiều Hiệp định hơn hầu như hầu hết quốc gia khác trong khu vực. Điều này cho thđó sự hội nhập toàn thế giới tuyệt vời của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung”, ông John Campbell nhận định.

Xu hướng tương lai

Năm 2022 và 2023 vẫn chứng kiến những cột mốc rất quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành công nghiệp tại trang bịng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Vào tháng 9/2023, chủ tài trợ VSSIP vẫn khởi công dự án trước tiên tại Cần Thơ với diện tích 900ha, dự kiến sẽ là khu tinh vi của trung tâm công nghiệp, kỹ thuật cao, dịch vụ và dân cư. Giai đoạn một sẽ mang diện tích 293,7 ha, vốn tài trợ hơn một52 triệu USD. VSIP cũng tài trợ xây dựng tuyến đường trị giá 7,4 triệu USD nối dự án với Quốc lộ 80 trong giai đoạn sẵn sàng thi công. Về hạ tầng, theo Quy hoạch trở nên tân tiến giai đoạn 202một – 2030, tầm nhìn tới năm 2050, ĐBSCL được dự kiến sẽ trở nên tân tiến thêm về cơ sở hạ tầng, nền tảng tạo sức hút cho bất động sản công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài một.một66 km. Trong lúc đó, phần lớn nhà sản xuất tích điện mặt trời ghi nhận sự dịch chuyển về phía Bắc.

3 trong số 5 dự án sản xuất hàng đầu ở Khu kinh tế tài chính trọng điểm phía Bắc ghi nhận vào năm 2022 mang liên quan tới sản xuất tích điện mặt trời. Trong số đó, Trina Solar là nhà tài trợ to nhất với dự án trị giá 275 triệu USD tại KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Các nhà tài trợ phần to đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. 

Bối chình ảnh thị trường công nghiệp đang tthường đổi với sự tham gia của nhiều nhà tài trợ hơn. Khi nghành nghề dịch vụ sản xuất và hậu cần nhữngh tân và phát triển, hầu hết thành phầm công nghiệp trở nên ngày rất nhiều chủng loại, tổng quan nhà máy xây sẵn, nhà kho, cơ sở đa tầng, cơ sở phối hợp, tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ và xây dựng quí vừa ý muốn.  

Chỉ trong 5 năm, người thuê đất mang nhiều sắm lựa hơn và ko còn bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ. Điều này tạo ra sự khó khăn gay gắt giữa vừa đủ nhà tài trợ với việc tung ra thị trường nhà xây sẵn nhiều hơn thế nữa ở vừa đủ tỉnh trọng điểm. Để tạo sức hút với quan khách thuê, vừa đủ KCN và vừa đủ nhà nhữngh tân và phát triển bất động sản xây sẵn nên tập trung mang tới vừa đủ dịch vụ giá trị ngày càng tăng và vừa đủ ưu đangi như dịch vụ gia nhập thị trường, cứu giúp nhân sự và pháp lý, dịch vụ quản trị và vận hành, sáng kiến vững chắc và sống với vừa đủ cơ quan bất động sản công nghiệp điêu luyện.  Tuy nhiên, vẫn còn đấy một vài thách thức nhất định của bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời kì tới, đó là:

Chất lượng đảm bảo thông suốt của toàn bộ cơ sở hạ tầng liên lạc ở việt nam vẫn thấp hơn so với phần nhiều nước trong khu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng liên lạc vận tquan ải đang không ngừng mở rộng nkhô cứng hao chóng nhưng sự nhữngh tân và phát triển vẫn chưa phục vụ được véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính và xã hội. Sự tăng trưởng nkhô cứng hao chóng về dân số thành phố và vận tquan ải hàng hóa là động lực chính cho ý muốn cơ sở hạ tầng, trong những lúc tích điện của cảng và cảng đại dương chưa phát huy hết tiềm năng. 

Khi trọng tâm của Việt Nam chuyển sang thu hút gần như ngành công nghiệp mang giá trị tăng thêm cao và tăng năng suất để ngang bằng với gần như nước trong khu vực, ý muốn về lao động mang tay nghề sẽ tạo thêm. Mặc dù tiêu tiêu thụ lao động ở Việt Nam chỉ bằng một/3 so với Trung Quốc nhưng năng suất cũng thấp hơn ở mức tương đương.

Các quy định new về chữa cháy nghiêm nhặt được ứng dụng vào cuối năm 2022, điều này vẫn gây trở ngại cho không thiếu nhà trở nên tân tiến công nghiệp, nhà sản xuất và không thiếu doanh nghiệp dịch vụ hậu cần. Các nhà tài trợ quốc tế chủ lực đang gặp khó khăn trong việc sở hữu được không thiếu chứng chỉ mến hợp và 1 trong những mỗi dự án vẫn bị trì hoãn vì vấn đề này.

Để gicửa quan quyết gần như thách thức hiện hữu, gần như Chuyên Viên cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục tài trợ vào cơ sở hạ tầng và tăng tay nghề cho lực lượng lao động của Việt Nam để tăng năng suất và hiệu suất cao. Hình như, việc thúc đẩy gần như ngành công nghiệp tương hỗ, tăng cường chuỗi vừa lòng yêu cầu, sự giản dị hóa thủ tục tài trợ và sử dụng đất cũng như tiện tích số hóa đều là những nghành trọng tâm của ngành công nghiệp Việt Nam./.